Giới thiệu về nhà trường 

 

Giới thiệu khái quát về nhà trường từ khi thành lập đến nay

 

 

Trường TH&THCS Vĩnh Trung (xưa là trường PTCSVĩnh Trung) được thành lập năm học 1975-1976 đến nay năm học 2013-2014. Hơn 38 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển trường TH&THCS Vĩnh Trung đã trải qua nhiều thế hệ Quản lý: Thầy Nguyễn Văn Bảo - Nguyên Hiệu trưởng năm học (1975-1977); Thầy Trần Công Miện - Nguyên Hiệu trưởng năm học  (1977-1979); Thầy Vi Chí Hiếu - Nguyên Hiệu trưởng năm học (1979-1981); Thầy Trần Ngọc Hảo - Nguyên Hiệu trưởng năm học  (1981-1984); Thầy Hoàng Gia Cát - Nguyên Hiệu trưởng năm học (1984-2008); Thầy Trần Tiến Hùng - Hiệu trưởng năm học (2008-2009 đến nay).

Chặng đường hơn 38 năm với biết bao thăng trầm của lịch sử, nhưng ở bất kỳ hoàn cảnh nào, thầy và trò trường TH&THCS Vĩnh Trung vẫn luôn phấn đấu vượt qua mọi khó khăn để dạy tốt, học tốt, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong sự nghiệp trồng người ở vùng hải đảo nơi đầu sóng ngọn gió (Vĩnh Trung - Móng Cái - Quảng Ninh).

(Văn nghệ chào mừng kỉ niệm 35 năm thành lập trường)

Ngày đầu thành lập đội ngũ, học sinh, cơ sở vật chất, trang thiết bị nhà trường còn hết sức khó khăn thiếu thốn. Được với sự quan tâm của lãnh đạo của  Đảng, Chính quyền các cấp; sự chỉ đạo sát sao của Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Móng Cái; sự phối giúp đỡ của các ban ngành đoàn thể, các đơn vị trên địa bàn; đặc biệt là sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi của thầy và trò nhà trường theo những chỉ bảo, căn dặn và mong muốn của Bác Hồ đối với ngành GD&ĐT: "Dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt và học tốt ".

Phát huy truyền thống, đến nay, chất lượng giáo dục của Trường ngày càng được nâng lên. Các năm học nhà trường đều có học sinh giỏi cấp trường, nhiều năm có học sinh dự thi cấp Thành phố và đạt giải; đặc biệt trong khoảng năm học (1979 đến 1981) nhà trường đã có học sinh dự thi cấp Huyện đạt giải và là học sinh đại diện cho huyện Hải Ninh dự thi cấp Tỉnh; năm học 2009-2010 nhà trường có học sinh giỏi cấp Thành phố và lần đầu tiên có học sinh giỏi cấp Tỉnh môn Lịch sử; tỷ lệ học sinh đỗ vào các trường THPT ngày càng cao. Đây là sự cố gắng rất lớn của thầy và trò nhà trường.

Các hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao có bước phát triển trong các đợt thi đua kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm. Các năm học nhà trường đã tổ chức thi văn nghệ, báo tường vào dịp Tết Trung thu, ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3 ... Tham gia Hội thi Tuyên truyền măng non, An toàn giao thông, Họa mi vàng cấp Thành phố đạt nhiều giải chính thức. Tham gia vòng chung kết giải bóng đá Thiếu niên  Nhi đồng Thành phố các năm 2011-2013, cúp Vietcombank.            

Hiện nay, nhà trường đã có cơ sở vật chất phòng học khang trang, hiện đại, trang thiết bị đầy đủ đảm bảo nhu cầu cho công tác dạy và học; hệ thống cây xanh bóng mát được tăng cường đảm bảo môi trường thoáng mát, xanh, sạch, đẹp, an toàn, lành mạnh và thân thiện đáp ứng được nguyện vọng của CB, GV, CNV nhà trường và các em học sinh. Trường có 02 cấp học (TH&THCS), 01 điểm trường (Cửa Đài); năm học 2013-2014 có 12 lớp (08 lớp TH - 04 lớp THCS), 232 học sinh (138 TH - 94 THCS).

Đội ngũ cán bộ, giáo viên trách nhiệm, yêu nghề, mến trẻ; được đạo tạo chuẩn, trên chuẩn, luôn coi trọng thực hiện cuộc vận động “mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”; thực hiện tốt phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Thực hiện các hoạt động đa dạng, phong phú gắn việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, tư tưởng với các phong trào, các ngày kỷ niệm lớn của Ngành, của Thành phố, cũng như của địa phương, nhất là gắn với cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương Đạo đức Hồ Chí Minh” và thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XI) "Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay". Vì vậy, nhận thức về tư trưởng chính trị của CB, GV được nâng cao; nội bộ nhà trường đoàn kết, thống nhất; nhiều đồng chí được công nhận giáo viên dạy giỏi cấp Trường, cấp Thành phố, đạt nhiều danh hiệu thi đua LĐTT, CSTĐ cơ sở …

 

Liên tục trong 2 năm học 2011-2012; 2012-2013 nhà trường được công nhận danh hiệu Tập thể LĐTT. Đây là quá trình nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi của thầy và trò nhà trường trong nhiều năm vừa qua. Đó là nguồn cổ vũ, động viên tinh thần lớn lao cho thầy và trò nhà trường tiếp tục phấn đấu trong công tác giáo dục tại địa phương, từng bước rút ngắn khoảng cách với các trường trong đất liền.

 

      (Lãnh đạo, các đơn vị trên địa bàn về dự lễ kỉ niệm 31 năm ngày NGVN 20/11/2013)