Giới thiệu về nhà trường 


QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN NHÀ TRƯỜNG


Trường THCS Bình Ngọc là một trường vùng nông thôn, hẻo lánh nằm trên đất phường Bình Ngọc-Móng Cái-Quảng Ninh. Trường được thành lập từ năm 1959 và được nối tiếp của trường cấp 1-2 Bình Ngọc. Từ năm 1970,qua một quá trình tách - sát nhập, đến năm 1988 Trường liên cấp 1 - 2 Bình Ngọc được mang tên nữ liệt sĩ anh hùng Hoàng Thị Hồng Chiêm. Năm học 1990 – 1991 cấp 2 Bình Ngọc lại sát nhập với cấp 2 Trà Cổ nên trường Bình Ngọc không có lớp học cho HS cấp 2 mà chỉ có tiểu học và mầm non. Nhưng đến năm 1991 – 1992 xét thấy không hợp lí nên Giáo Dục lại quyết định cấp 2 Bình Ngọc được mở lại ở địa phương. Năm học 1998 cấp 2 được tách riêng và mang tên Trường THCS Bình Ngọc từ đó cho đến nay.       Trong 55 năm hình thành và phát triển mặc dù CSVC còn nhiều thiếu thốn, khó khăn, trường lớp sơ sài. Đặc biệt là trường vùng sâu giáo viên hay luân chuyển nghĩa vụ công tác, học sinh ít, dân còn khó khăn, các em còn phải giúp bố mẹ nhiều, thời gian dành cho việc học hạn chế, nhưng các thế hệ thầy trò nhà trường đã vượt mọi khó khăn, ra sức phấn đấu quyết tâm đưa trường Bình Ngọc đi lên. 

   
            

      

        Đội ngũ cán bộ  giáo viên với lương tâm nghề nghiệp nên dù bao thế hệ quản lí, cán bộ giáo viên luân chuyển đến rồi đi nhưng bất cứ CBGV nào đến nơi đây nhận công tác đều quyết tâm làm tốt công tác kỉ cương, nền nếp trong trường học đặc biệt chú trọng đến chất lượng chuyên môn nhất là chất lượng mũi nhọn. Xác định được mục tiêu cho mình, nên ngay từ đầu năm học dưới sự chỉ đạo của chi bộ, BGH nhà trường GV đã đưa ra kế hoạch, nhiệm vụ sát tình hình thực tế, bám sát chủ trương của ngành, phát động thi đua liên tục với không khí sôi nổi. Nền nếp trường luôn được chú trọng và thực hiện nghiêm túc cả cô lẫn trò. Giáo viên tăng cường thiết bị phục vụ dạy học: máy tính, máy chiếu, máy nghe nhìn và nhiều trang thiết bị dạy học hiện đại bằng nguồn vốn xin tỉnh. GV phấn khởi dạy, học sinh hứng thú học và ngày càng có ý thức hơn. Vì vậy chất lượng dạy học ngày càng nâng cao. Nhất là trong những năm gần đây dù là trường vùng sâu nhưng trường cũng đã nâng cao được chất lượng mũi nhọn có nhiều học sinh giỏi: năm 2009 – 2010 đã có 7 em đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp thành phố ( 3 giải 3, 4 giải khuyến khích ), 5 em đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp tỉnh; năm 2010 – 2011 có 1 em đạt học sinh giỏi cấp thành phố; năm 2011-2012 có 3 em đạt hs giỏi cấp tỉnh(1 giải nhì,1 giải 3,1 giải khuyến khích);7em đat hs giỏi cấp thành phố(1 giải nhì, 3 giải 3, 3 giải khuyến khích) năm 2012-2013 có 2 em đạt hs giỏi cấp tỉnh(1 giải 3, 1 giải khuyến khích) 7 em đạt hs giỏi cấp thành phố(1 giải nhất, 1 giải nhì, 1 giải 3, 4 giải khuyến khích). Tuy thành tích còn khiêm tốn nhưng đó là niềm động viên lớn đối với thầy trò của trường.

       Song song với việc chú trọng đến nề nếp và các hoạt động chuyên môn, trường rất quan tâm đến việc nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ của giáo viên. Trong gần 5 năm qua trường đã có 5 Gv đang theo học đại học, 3 gv đang theo học quản lí. Đến nay số giáo viên đạt trình độ chuẩn 100% - trên chuẩn 61,1 % (11/18 đ.c). Chi bộ luôn quan tâm đến việc rèn luyện đội ngũ cán bộ nòng cốt, tích cực rèn luyện quần chúng đứng vào hàng ngũ của Đảng. Vì vậy, trường hiện có 10 Đảng viên được chuyển về từ nhiều đơn vị khác nhau; 2 tổ chuyên môn ( tự nhiên và xã hội ).

      Bên cạnh giáo dục văn hóa, việc giáo dục đạo đức cho học sinh được trường đặc biệt quan tâm: vừa dạy văn hóa, vừa rèn luyện bồi dưỡng nhân cách, tình cảm cho học sinh thông qua các giờ học chính khóa, ngoại khóa, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao và bằng cả tấm lòng, tấm gương của thầy cô để cho các em khi ra trường có thể tự tin trong cuộc sống, có ích cho đời và xã hội. Hàng năm tỉ lệ học sinh đạt hành kiểm tốt, khá chiếm trên 90%, số học sinh có hạnh kiểm yếu kém không có.

      Công đoàn trường thực sự là chỗ dựa vững chắc đáng tin cậy, là tổ ấm cho mọi CB-GV-CNV trong trường, Công đoàn thường xuyên quan tâm đời sống cán bộ  giáo viên, cùng với nhà trường sắp xếp và phân công hợp lí lao động…Công Đoàn luôn tổ chức tốt phong trào thi “hai tốt”,thực hiện cuộc vận động “Dân chủ- Kỉ cương-Tình thương –Trách nhiệm”để tạo khí thế thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ cho cán bộ giáo viên.Hằng năm công đoàn luôn đạt công đoàn cơ sở  vững mạnh. Đoàn TNCS thực sự có vai trò quan trọng trong nhà trường, thể hiện tốt vai trò xung kích trong mọi hoạt động của trường. Hàng năm Đoàn luôn được công nhận là tổ chức cơ sở đoàn vững mạnh và được tặng nhiều giấy khen  và bằng khen.
        Có được những thành quả trong 5 năm vừa qua, bên cạnh sự nỗ lực phấn đấu của thầy và trò, nhà trường luôn được sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo thành phố, Phòng GD-ĐT thành phố, UBND phường Bình Ngọc, sự lãnh đạo trực tiếp và kịp thời của Chi bộ trường, sự phối hợp đúng đắn thống nhất trong BGH, Công đoàn, các tổ chức đoàn thể trong
và ngoài nhà trường.
       Ghi nhận những thành quả đạt được trong 5 năm qua nhằm giáo dục cho học sinh truyền thống và lòng tự hào về trường,nhắc nhở thế hệ sau kế tục và phát huy truyền thống của nhà trường. Đồng thời tạo động lực mới đẩy mạnh phong trào dạy học trong nhà trương ngày một cao hơn, tốt hơn, hoàn thiện hơn về mọi mặt nhằm nâng cao chất lượng toàn diện đáp ứng mục tiêu “nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài”, xứng đáng với lòng tin yêu của Đảng và nhân dân.